5 HOẠT ĐỘNG BỔ ÍCH CHO TRẺ TRONG NGÀY TẾT

5 HOẠT ĐỘNG BỔ ÍCH CHO TRẺ TRONG NGÀY TẾT

Chắc hẳn là các gia đình Việt Nam đang đếm ngược đến Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ngày Tết là ngày của gia đình sum họp, đoàn viên và cũng là cơ hội tuyệt vời để tất cả chúng ta nghỉ ngơi sau một năm làm việc, học tập, cùng nhìn lại năm cũ đã qua và lên kế hoạch cho năm mới sắp tới.

Ngày Tết, trẻ con ở nhà. Bố mẹ hãy “bỏ túi” những hoạt động bổ ích cho các con do Hộp Tò Mò gợi ý dưới đây, để con vừa có thời gian thoải mái vui chơi, học hỏi và bố mẹ có thể hoàn thành trách nhiệm với họ hàng.

1. DỌN DẸP NHÀ CỬA

Tết là thời gian “Toàn dân dọn nhà”. Thay vì bố mẹ vừa bận rộn với công việc cuối năm ở công ty vừa phải lo chu toàn dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đón Tết, bố mẹ có thể rủ con tham gia cùng. Các bé sẽ rất háo hức được giúp bố mẹ, vừa chuẩn bị cho năm mới.

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình.” Các bạn nhỏ có thể tham gia phụ giúp bố mẹ từ công việc đơn giản như dọn dẹp phòng, chỗ chơi của mình, cùng mẹ đi chợ Tết, đến bày mâm cỗ. Phụ huynh đừng quên tranh thủ thời gian này để kể con nghe về truyền thống đón Tết của Việt Nam, đặc biệt là trong gia đình mình.

2. TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XANH

Trồng thêm cây và hoa mang lại không khí Tết cho không gian trong nhà. Các bạn nhỏ ở thành phố thường không được tạo điều kiện tiếp xúc với cây xanh, tham gia các hoạt động trồng cây hoặc nuôi thú cưng. Sao không thử Tết này thay đổi điều đó?

Bố mẹ có thể cùng con tìm hiểu về đặc tính của cây, đi chọn mua cây, học cách chăm sóc và nuôi dưỡng các cây khác nhau. Bên cạnh những cây cảnh phổ biến trong Tết như lan, đào, mai, các gia đình còn có thể trồng các cây xanh quanh năm, rau củ để vừa có thực phẩm sạch cho cả nhà.

3. KẾT NỐI VỚI GIA ĐÌNH, HỌ HÀNG

Những ngày Tết là cơ hội tuyệt vời để chúng ta kết nối với gia đình, họ hàng. Một đứa trẻ được lớn lên lành mạnh cần nuôi dưỡng chiếc gốc vững chắc là gia đình, nguồn cội. Con cần được tạo mọi điều kiện để yêu, biết ơn và gắn bó với tổ tiên.

Các gia đình có thể về quê, ghé thăm những gia đình khác hoặc tụ họp họ hàng với nhau. Lúc này, trẻ sẽ tiếp xúc với nhiều thành viên khác trong đại gia đình. Bố mẹ có thể hướng dẫn con về lễ nghi, dạy con tri ân và biết ơn tổ tiên dòng họ, chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà, chỉ con chúc Tết và cách đáp lại khi nhận được lì xì,...

4. TÒ MÒ KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Khi bé ở nhà, vai trò giáo dục trẻ nằm ở bố mẹ. Ngày Tết, với rất nhiều hoạt động, là dịp để bố mẹ kết hợp phương pháp STEM tại gia. Qua STEM, các bạn nhỏ sẽ được học thông qua các hoạt động ứng dụng thực tế, từ đó ghi nhớ tốt hơn.

Bé có thể tham gia đêm gói bánh chưng cùng bà. Bà sẽ kể cho bé nghe về “Sự tích bánh chưng bánh dày”. Thông qua câu chuyện và quá trình gói bánh, thức đợi bánh chín, bạn nhỏ sẽ biết trân trọng hơn hạt gạo, những chiếc bánh chưng dẻo thơm mang đậm chất dân tộc. Đây cũng là cơ hội để bé phát triển khả năng vận động tinh để gói bánh, khả năng giải quyết vấn đề,... Tương tự như vậy với các món ăn truyền thống khác.

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể chơi trò chơi trí tuệ STEM từ Hộp Tò Mò. Với Hộp, bé vừa có thể chơi cá nhân vừa có thể chơi cùng các bạn, hoặc thậm chí chia nhóm để thi đua với nhau. Hộp là tập hợp những thử thách STEM trí tuệ, những trò chơi lành mạnh, giúp bé tránh xa điện thoại, ti vi.

5. KHAI BÚT ĐẦU XUÂN

Đầu năm khai bút, cả năm chăm học! Bên cạnh những hoạt động vui chơi xuân, gia đình đừng quên khuyến khích con đọc và viết để “lấy đà” và “giữ vững phong độ”, tránh quên bài vở hay tạo quán tính lười biếng hậu Tết.

Bé có thể viết những tấm thiệp chúc Tết đáng yêu gửi cả nhà. Hoặc con có thể viết theo chủ đề mà bố mẹ đề ra hay bất kỳ điều gì con thích. Viết là cách hiệu quả để phát triển khả năng quan sát, bộc lộ cảm xúc, sắp xếp trình tự tư duy,...

Trên đây là 5 gợi ý Hộp Tò Mò dành cho các bạn nhỏ. Ngoài ra, nếu các gia đình có những hoạt động hay, thú vị, bổ ích, đừng quên chia sẻ cùng cộng đồng Hộp Tò Mò nhé.

Chúc các gia đình chuẩn bị Tết trong niềm vui!

Người viết: Tiên Trần
← Bài trước Bài sau →