BỎ TÚI NGUYÊN TẮC “10 PHÚT” DÀNH CHO BỐ MẸ BẬN RỘN

BỎ TÚI NGUYÊN TẮC “10 PHÚT” DÀNH CHO BỐ MẸ BẬN RỘN

Hộp Tò Mò thỉnh thoảng nhận được những phản hồi từ bố mẹ về việc không có thời gian để chơi cùng con, mà Hộp là trò chơi tương tác, sẽ vui hơn nếu cả nhà cùng ngồi lại với nhau. Không riêng gì khoảng thời gian con dành cho các thử thách của Hộp Tò Mò, mà nhiều khoảnh khắc khác trong ngày của bé cùng cần được bố mẹ dõi theo, chia sẻ.

Con cái chúng ta lớn nhanh hơn chúng ta tưởng. Chẳng mấy chốc đã không cần chúng ta nữa rồi. Thời niên thiếu là khoảng thời gian bé còn phụ thuộc nhiều vào gia đình, khi mà bố mẹ là cả bầu trời của con. Bố mẹ hãy tranh thủ giai đoạn này để yêu thương con nhiều hơn.

Sau này, khi con lớn lên, con chẳng nhớ nổi bố mẹ đã mua cho nhiều quần áo đẹp thế nào, đồ ăn ngon thế nào. Con sẽ chỉ nhớ bố xin nghỉ ở công ty để dự lễ bế giảng của con. Con chỉ nhớ mẹ thức đêm may cho con bộ đồ múa. Con sẽ nhớ bố ở nhà lâu hơn một chút, và kỳ công tác ngắn hơn thường lệ.

Con người được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự quan tâm một cách đầy đủ. Chứ không phải “gián tiếp” thông qua đồ chơi đẹp, trường học xịn,... Dẫu biết rằng bố mẹ ai cũng muốn những điều kiện tốt nhất cho con. Nhưng bố mẹ đã bao giờ dừng lại và hỏi con thực sự cần gì, muốn gì ở mình?

Gia đình suy cho cùng không phải là một mái nhà có đầy đủ đèn, đủ máy sưởi mùa đông hay máy lạnh vào mùa hè. Gia đình là tập hợp những người sẽ luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu, dành thời gian chất lượng bên nhau, yêu thương, bao dung và tha thứ. Mọi thứ trên đời đều có thể đổi thay. Và dường như thay đổi là điều duy nhất không đổi. Nhưng gia đình là thứ ta không thể chọn khác đi.

Hộp Tò Mò tin rằng chẳng có ai quá bận để yêu thương cả. Quan trọng là họ chọn gì, thứ tự ưu tiên như thế nào mà thôi. Thời gian chất lượng bên cạnh gia đình, nhất là con cái không chỉ giúp ta cảm nhận và cho đi tình yêu thương, mà còn là thời gian để bố mẹ “sạc pin”, trở về kết nối với tuổi thơ của chính mình. Chúng ta phải học nhiều từ con cái mình đấy.

🤚 Sau đây là quy tắc “10 phút”: Dù bạn bận rộn đến đâu, hãy dành những “10 phút” trọn vẹn và toàn bộ cùng con.

10 phút chào buổi sáng

Buổi sáng ở gia đình bạn thế nào? Có phải là mẹ sẽ dậy sớm tất bật chuẩn bị bữa sáng, sau đó hối thúc con phải nhanh chân cho kịp giờ học ở trường còn bố mẹ kịp chạy vội đi làm?

Buổi sáng quyết định toàn bộ năng lượng cho cả ngày. Vì vậy, hãy bắt đầu ngày mới một cách thảnh thơi, thoải mái và tích cực hơn. Bố mẹ có thể cho bé đi ngủ sớm hơn một chút từ tối hôm trước để dậy sớm hơn vào sáng hôm sau. Trong 10 phút chất lượng này, cả nhà có thể cùng nhau tập thể dục, hoặc đọc một phần trong cuốn sách yêu thích. Bắt đầu ngày mới với tình yêu thương, cả nhà sẽ được đặt vào trạng thái tích cực cả ngày dài.

10 phút sau khi tan trường

Bố mẹ có biết bên cạnh những điều nhỏ xíu tích cực bố mẹ làm cho con, thì những ký ức nào dễ in sâu vào lòng bé không? Là những lúc người lớn không biết giữ lời hứa, hoặc đi trễ giờ. Là những lúc con đứng chờ bố mẹ ở cổng trường khi tất cả các bạn đã về hết. Là lúc con có buổi thi đấu quan trọng nhưng bố mẹ không xuất hiện trên khán đài. Bố mẹ có thể coi đó là những chuyện nhỏ nhặt, trẻ con và chẳng quan trọng. Nhưng đó là tất cả đối với bé. Bé đang học về coi trọng lời hứa, đi đúng giờ. Và con sẽ vừa tổn thương vừa bối rối khi thấy hành động của bố mẹ đi ngược với lời nói.

10 phút sau khi tan trường, bố mẹ có thể dành thời gian đến đón con đúng giờ, hỏi thăm bé về cả một ngày vừa qua. Hãy hỏi “Hôm nay con cảm thấy thế nào?” thay vì “Hôm nay con được bao nhiêu điểm?”. Đừng hỏi cho có, hãy thực sự khai thác câu chuyện của bé một cách lắng nghe và cởi mở. Bố mẹ sẽ thực sự trở thành bạn tốt của con đấy.

10 phút sau giờ ăn cơm

Ăn cơm xong, thay vì bố ôm laptop làm việc, bé loay hoay với bài tập về nhà, bố mẹ hãy thử cùng con làm bài tập, đưa ra các hướng dẫn phù hợp. Sau đó cả nhà sẽ cùng nhau chơi trò chơi. Trong thư giãn thực sự, con người ta sẽ thoải mái, bộc lộ bản thân và hiểu nhau hơn đó.

Bố mẹ có thể chọn những trò chơi vừa trí tuệ vừa mang tính tương tác cao như Hộp Tò Mò. Thông qua những thử thách này, con sẽ được học những kiến thức liên ngành thông qua thực hành, đồng thời bố mẹ cũng có môi trường để quan sát xem bé hứng thú bộ môn nào, có năng khiếu đặc biệt trong bộ môn nào để tiếp tục phát triển cho con.

10 phút trước giờ đi ngủ

Để bắt đầu một ngày mới nhiều năng lượng cần có một giấc ngủ ngon và sâu. Các gia đình thông thường sẽ dành khoảng thời gian trước khi con đi ngủ để đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Thử thách “Hộp rối kể chuyện” trong Hộp Tò Mò tháng 6 là một “trợ thủ” đắc lực cho câu chuyện của bố mẹ và con thêm phần sinh động đó.
Bên cạnh đó, trong cuốn sách “Giận”, thiền sư Thích Nhất Hạnh có đề cập đến chuyện đừng ôm giận quá 24 giờ, trước khi đi ngủ cần nói hết ra với người thương, hóa giải hiểu lầm và tha thứ cho nhau. Đừng ôm giận vào giấc ngủ. Vì vậy, bố mẹ có thể tranh thủ thời gian này để tâm sự cùng con, giải thích cho con hiểu một lý do nào đó đằng sau hành động của bố mẹ, nhắc con nhớ là bố mẹ thương con thật nhiều,... Đây là cách để chữa lành cho tâm hồn các con khỏi những tổn thương gây ra bởi sự vô tình của người lớn.

Hộp Tò Mò tin rằng dù bận rộn đến đâu, bố mẹ vẫn có thể trích ra ít nhất 10 phút trong quỹ thời gian quý báu của mình dành cho con, điều quan trọng nhất trong cuộc đời bố mẹ. Các con cũng sẽ hiểu và thông cảm cho bố mẹ thôi.

Ai cũng chỉ có 24 giờ trong ngày. Sao không dành ít nhất 10 phút để yêu thương nhau?
← Bài trước Bài sau →