CÙNG HỘP TÒ MÒ KHÁM PHÁ HỆ MẶT TRỜI (PHẦN 2)

CÙNG HỘP TÒ MÒ KHÁM PHÁ HỆ MẶT TRỜI (PHẦN 2)

bài viết trước, các em đã làm quen với Vũ trụ và Thái Dương hệ cũng như tương tác giữa các hành tinh rồi phải không?

Nếu như Vũ trụ được xem là một “ngôi nhà” khổng lồ, thì các Hệ Mặt trời là các “căn phòng” trong ngôi nhà. Mỗi “căn phòng” đều có các “vật dụng” là các hành tinh được sắp xếp theo một quỹ đạo trật tự nhất định. Trong bài viết này, Hộp Tò Mò sẽ đưa các bé lên tàu không gian trở về “hành tinh mẹ” là Sao Thủy, Sao Hỏa và Sao Thổ nhé. Các bạn nhỏ đã sẵn sàng chưa nào? Cùng khoác bộ đồ bảo hộ chuyên dụng dành riêng cho các phi hành gia, thắt dây an toàn cẩn thận và lên đường thôi! 

1. Đặc điểm của các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Trên đường bay đến hành tinh đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu điểm chung của các hành tinh trong Hệ Mặt trời nhé! Trong Hệ Mặt trời này có rất nhiều hành tinh: Trái Đất, Sao Kim, Sao Hỏa,...; rất nhiều vệ tinh tự nhiên và nhiều thiên thể nhỏ. Tất cả đều đang cùng chuyển động. Có 2 chuyển động cơ bản đó là chuyển động tự quay quanh trục bản thân và quay xung quanh Mặt trời. Chuyển động quay quanh Mặt trời của từng hành tinh là khác nhau phụ thuộc vào quỹ đạo của nó được xác định bởi khoảng cách từ hành tinh đến Mặt trời (hay còn gọi là bán kính quỹ đạo). Nếu có một hành tinh nào đó không xoay quanh Mặt trời, nó không thuộc hệ Mặt trời này.

Thứ tự từ gần Mặt trời trung tâm nhất đến xa nhất của các hành tinh trong Hệ Mặt trời này là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Tàu Vũ trụ của Hộp Tò Mò sẽ hạ cánh xuống Sao Thủy trong ít phút nữa. Xin mời các phi hành gia nhí tham quan hành tinh đầu tiên nhé:

1. Sao Thủy

Sao Thủy (Mercury) là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời. Sao Thủy có kích thước chỉ lớn hơn so với Mặt trăng một chút. Hành tinh này được biết đến bởi người La Mã và Hy Lạp cổ đại và có thể quan sát bằng mắt thường. Điều thú vị là Sao Thủy được đặt tên theo sứ giả của các vị thần La Mã. Vào ban ngày, bề mặt của Sao Thủy bị hơ nóng bởi ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ ban ngày có thể đạt 450 độ C. Tuy nhiên, vào ban đêm, nhiệt độ hạ xuống âm đến hàng trăm độ, dưới mức đóng băng. Sao Thủy hầu như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt của nó bị "rỗ" với nhiều hố lớn, giống như mặt trăng. Các Cư dân Sao Thủy có thấy thân thuộc khi trở về nhà không nào?

2. Sao Hỏa

Bây giờ, mình cùng tranh thủ ghé thăm hành tinh tiếp theo nhé. Sao Hỏa là điểm đến kế tiếp, và là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời. Nhà của Cư dân sao Hỏa là một hành tinh đất đá và lạnh. Người La Mã và Hy Lạp cổ đại cũng là những con người đầu tiên khám phá ra hành tinh này. Sao Hỏa được đặt tên theo vị thần chiến tranh của La Mã có lẽ vì đặc tính “hỏa” - nóng như lửa của nó. Sao Hỏa có màu đỏ đặc trưng vì trên bề mặt có nhiều bụi bẩn là một oxit sắt.

Các Cư dân Sao Hỏa có biết hành tinh sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với Trái đất của chúng ta đó! Ví dụ như bề mặt đất đá, có núi và thung lũng, và hệ thống bão trải dài đến những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh. Bụi phủ kín bề mặt sao Hỏa và hành tinh sao Hỏa ngập tràn nước đóng băng. Khác với Trái đất, bầu khí quyển của sao Hỏa quá mỏng để nước lỏng tồn tại được trên bề mặt hành tinh trong bất kể thời gian nào. Các nhà khoa học cho rằng hành tinh sao Hỏa cổ đại có điều kiện tồn tại sự sống và hy vọng rằng trong tương lai con người sẽ tìm thấy các dấu hiệu về sự sống trên Hành tinh Đỏ.

3. Sao Thổ

Sao Thủy và Sao Hỏa đều thuộc "các hành tinh trái đất", bởi giống như Trái đất, bề mặt của các hành tinh này toàn bộ là đá. Còn Sao Thổ, điểm đến tiếp theo trong chuyến du hành Vũ trụ của chúng ta, được biết đến như là "các hành tinh kiểu sao Mộc" (có nghĩa là "giống với sao Mộc") vì hành tinh này rất lớn so với các hành tinh trái đất và có khí trong tự nhiên, chứ không phải bề mặt đá. Hơn nữa, Sao Thổ được coi là hành tinh khí khổng lồ vì hành tinh này toàn bộ là khí, chủ yếu là hydro và heli. Bây giờ các Cư dân đã sẵn sàng để di chuyển đến hành tinh cuối cùng trong chuyến du hành lần này chưa? Cùng lên tàu thôi!

Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt trời, được biết nhiều nhất là vành đai của nó. Các Cư dân Sao Thổ có đoán được ai là người đã phát hiện ra Sao Thổ đầu tiên không? Vẫn là người La Mã và Hy Lạp cổ đấy. Sao Thổ có thể được quan sát bằng mắt thường và được đặt tên theo thần nông nghiệp La Mã. Những vành đai được tạo ra từ đá và băng đá. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn được rằng sao Thổ được hình thành như thế nào. Hành tinh khí khổng lồ này chứa chủ yếu là hydro và heli. Ngoài ra, Thổ tinh còn có nhiều mặt trăng.

Kết thúc chuyến đi các Cư dân Thủy, Hỏa, Thổ đã học được gì nào? Cùng chia sẻ với Hộp Tò Mò nhé! Ngoài ra, Hộp Tò Mò còn có một bất ngờ nhỏ nhỏ cuối hành trình đây. Các bạn nhỏ có tò mò vào ngày sinh nhật của con Vũ trụ trông như thế nào không nhỉ? Trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30, trên trang web của NASA có một mục vô cùng thú vị, đó chính là “Vào ngày sinh nhật của bạn, Vũ trụ sẽ trông như thế nào?”. Dành cho các bạn nhỏ chưa biết, NASA, tức Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ, là cơ quan chính phủ liên bang Hoa Kỳ có trách nhiệm thực thi chương trình thám hiểm không gian và nghiên cứu ngành hàng không. Bố mẹ có thể nhập ngày sinh của bé vào trang này để nhận ngay hình ảnh Vũ trụ ngày hôm đó nhé:
https://www.nasa.gov/content/goddard/what-did-hubble-see-on-your-birthday

Cảm ơn các Cư dân đã đồng hành cùng Hộp Tò Mò trên hành trình khám phá Hệ Mặt trời. Xin chào và hẹn gặp lại các con trên những chuyến du hành khác nhé
← Bài trước Bài sau →