HOMESCHOOLING - MÔ HÌNH GIÁO DỤC THẾ KỶ 21

HOMESCHOOLING - MÔ HÌNH GIÁO DỤC THẾ KỶ 21

Giáo dục tại nhà, còn được gọi là homeschooling, là giáo dục trẻ em ở nhà hoặc ở nhiều nơi khác ngoài trường học. Giáo dục tại nhà thường được thực hiện bởi phụ huynh, gia sư hoặc giáo viên trực tuyến. Nhiều gia đình sử dụng những cách giáo dục ít chính thức hơn. "Giáo dục tại nhà" là thuật ngữ thường được sử dụng ở Bắc Mỹ, trong khi "giáo dục tại nhà" thường được sử dụng ở Anh, Châu u và ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

1. Lịch sử Homeschooling

Trước khi đưa ra luật đi học bắt buộc, hầu hết giáo dục trẻ em được thực hiện bởi các gia đình và cộng đồng địa phương. Ở nhiều nước phát triển, homeschooling là một sự thay thế hợp pháp cho các trường công lập và tư thục. Ở các quốc gia khác, homeschooling vẫn bị hạn chế trong các điều kiện cụ thể.

Đối với hầu hết lịch sử và trong các nền văn hóa khác nhau, việc giáo dục trẻ em tại nhà là một thực tế phổ biến. Có gia sư chuyên nghiệp là một lựa chọn chỉ dành cho những người giàu có. Việc học tại nhà đã giảm trong thế kỷ 19 và 20 với việc ban hành luật đi học bắt buộc. Tuy nhiên, nó tiếp tục được thực hành trong các cộng đồng bị cô lập. Homeschooling bắt đầu hồi sinh vào những năm 1960 và 1970 với những nhà cải cách giáo dục không hài lòng với giáo dục công nghiệp.

2. Vì sao phụ huynh chọn cho con em mình hình thức giáo dục homeschooling?

Có hai lý do chính khiến phụ huynh lựa chọn cho con được giáo dục tại nhà: không hài lòng với các trường học địa phương và muốn tham gia nhiều hơn vào việc học tập và phát triển của con.

Sự không hài lòng của phụ huynh với các trường học sẵn có thường bao gồm các mối quan tâm về môi trường học đường, chất lượng và chương trình giảng dạy, bắt nạt, phân biệt chủng tộc và thiếu niềm tin vào khả năng của trường để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của con, đặc biệt đối với trẻ tự kỷ, tăng động,...

Một số phụ huynh cho con học tại nhà để kiểm soát tốt hơn những gì con được dạy và phương pháp dạy để phục vụ đầy đủ hơn cho năng khiếu và khả năng của một đứa trẻ, để phù hợp với niềm tin, hệ giá trị sống của gia đình và tận dụng hiệu quả cách dạy 1-1, cho phép trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động tuổi thơ, giao tiếp xã hội và học tập ngoài sách vở.

Ngày càng có nhiều phụ huynh chọn cho con học tại nhà vì chất lượng học tập thấp tại các trường địa phương, hoặc vì bắt nạt hoặc các vấn đề sức khỏe.

Việc học tại nhà cũng có thể là một yếu tố trong việc lựa chọn phong cách nuôi dạy con cái. Homeschooling có thể là một phù hợp với các gia đình sống ở các vùng ngoại ô biệt lập, những người tạm thời ở nước ngoài hoặc những người thường xuyên đi du lịch. Nhiều vận động viên, diễn viên và nhạc sĩ trẻ được dạy ở nhà để phù hợp với lịch tập luyện của họ.

Ngoài ra, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả nhà ở nhà nhiều hơn. Việc học tập, làm việc tại nhà trở thành một thực tế quen thuộc và hoàn toàn có thể trong tương lai.

3. Điều kiện cần để Homeschool là gì?

Các yêu cầu pháp lý cho việc học tại nhà khác nhau tùy mỗi quốc gia.

Theo Holt, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Teach Your Own, điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần để homeschool cho con cái của họ là "thích các con, mong muốn bên cạnh con, sự hiện diện của con, năng lực, sự dại dột và niềm đam mê của chúng. Tận hưởng tất cả các cuộc nói chuyện và câu hỏi của con, và thích cố gắng trả lời những câu hỏi đó." Đối với phần lớn phụ huynh chọn homeschool, điều kiện tiên quyết duy nhất là mong muốn làm điều đó, cùng với sự cống hiến cho quá trình giáo dục.

4. Làm thế nào để bắt đầu với homeschooling?

Ở hầu hết các nước, phụ huynh không cần bằng cấp giáo dục tại nhà. Những người có con nhỏ chưa bao giờ tham gia lớp học truyền thống có thể bắt đầu chương trình giáo dục tại nhà khi con bước sang tuổi đi học. Quá trình này hơi khác đối với các bậc cha mẹ đã có con đi học và sau đó quyết định đến homeschool: Họ phải viết thư cho hiệu trưởng nhà trường mô tả rõ nguyện vọng và lý do.

5. Cộng đồng Homeschool

Cộng đồng homeschool là tập hợp các gia đình homeschool con cái của họ. Cộng đồng mang lại cơ hội cho trẻ học hỏi từ các bậc cha mẹ khác, những chuyên gia trong các lĩnh vực hoặc môn học nhất định. Cộng đồng mang lại tương tác xã hội, thứ mà bố mẹ lo lắng con sẽ thiếu khi học tại nhà. Họ có thể học bài cùng nhau hoặc chia sẻ các sở thích.

Hiện nay với sự phát triển của mạng xã hội, giáo viên tại nhà có thể trò chuyện, thảo luận về các chủ đề trong diễn đàn, chia sẻ thông tin và mẹo và thậm chí tham gia các lớp học trực tuyến. Bố mẹ có thể mua các chương trình đào tạo Homeschool nổi tiếng thế giới như Abeka, ABCmouse,... Ngoài ra còn có phương pháp giáo dục STEAM và STEM, học thông qua thực hành, tích hợp kiến thức liên ngành cho trẻ.
← Bài trước Bài sau →