KHOA HỌC TRONG PHÒNG CHỐNG LŨ

KHOA HỌC TRONG PHÒNG CHỐNG LŨ

Lũ lụt miền Trung năm 2020 (hay còn được gọi là Lũ chồng lũ, Lũ lịch sử) là một đợt bão, lũ lụt khắp miền Trung Việt Nam, bắt đầu từ đêm ngày 06, rạng sáng ngày 07 tháng 10 năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế của Bắc Trung Bộ, một phần Nam Trung Bộ gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Lũ lụt miền Trung 2020 được xem là một đợt lũ lụt lịch sử mới, thuộc về cấp bậc thiên tai nguy hiểm, rủi ro rất lớn của Việt Nam, ảnh hưởng sâu rộng và tác động gây tổn thất, thiệt hại toàn khu vực, phá hủy, trì hoãn và đẩy ngược nền kinh tế – xã hội của miền Trung Việt Nam.

Trong tình hình đó, nhiều đơn vị tổ chức đã chung tay sơ tán, cứu trợ, cứu nạn, kêu gọi đóng góp cộng đồng. Cả nước những ngày này đều hướng về Miền Trung. Bên cạnh những ứng phó kịp thời, mọi người cũng không quên nghĩ đến những giải pháp bền vững, đảm bảo cuộc sống cho bà con “sống chung với lũ” trong tương lai.

Người nghèo là nhóm người dễ tổn thương nhất khi đối mặt thiên tai, bởi họ thiếu nhiều nguồn lực để tự phục hồi. Bắt đầu từ 2013, Nhà Chống Lũ thiết kế các mô hình nhà ứng phó với thiên tai, đồng thời, gây quỹ và hỗ trợ tài chính để các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà an toàn, từ đó giảm nhẹ tác động xấu của thiên tai đến cuộc sống hàng ngày của họ.

CHƯƠNG TRÌNH “NHÀ CHỐNG LŨ” từ SỐNG Foundation là một dự án phát triển cộng đồng với mục đích xây nhà an toàn cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

  • Tính đến hết năm 2020, Nhà Chống Lũ đã hỗ trợ thành công 795 hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng, và Hậu Giang trong việc xây dựng và cải tạo nhà an toàn.
  • Nhà Chống Lũ đã phát triển 11 mô hình nhà an toàn thích ứng với các kiểu hình thiên tai, đặc biệt là các kiểu lũ như: lũ bùn, lũ ống, lũ quét, lũ sông, và một số loại lũ đặc biệt. Những mô hình nhà này gồm: Nhà kê nền cao, Nhà kê nền thấp, Nhà kê nền linh hoạt, Nhà phao biệt lập, Nhà phao gắn liền với nhà xây, Nhà hai gác chỉ người ở, Nhà hai gác có chỗ ở cho gia súc, Nhà ba gian có gác xép, Nhà ống có gác xép.
  • Chương trình “Nhà chống lũ” là một trong vô số những ứng dụng thực tiễn của khoa học vào đời sống, thúc đẩy sự phát triển xã hội cũng như giảm thiểu khó khăn. Các chuyên gia đánh giá rằng sự tiến bộ liên tục của công nghệ và khoa học mới đã làm cho cuộc sống của con người trở nên đơn giản hơn. Cụ thể là với mô hình “Nhà chống lũ”, khi được thực hiện phù hợp có thể hỗ trợ bà con miền lũ thích nghi với điều kiện môi trường sống, hạn chế thiệt hại về người và của do thiên tai hàng năm, đồng thời hỗ trợ tái thiết lại cuộc sống bình thường mới khi lũ đi qua một cách nhanh hơn.

Công việc có thể được thực hiện dễ dàng hơn thông qua máy móc và thiết bị công nghệ cao. Nó mang lại ít công việc hơn cho con người và công việc có thể được thực hiện nhanh hơn. Nó làm cho con người cảm thấy thoải mái và dễ sống. Nó cũng giúp mọi người tổ chức các hoạt động hàng ngày của họ.

Công nghệ nghiên cứu mới đang trong quá trình phát triển liên tục và các nhà nghiên cứu đã khám phá các chủ đề mới như môi trường và năng lượng tái tạo, khoa học vũ trụ, điện tử, công nghệ tế bào gốc và nhiều chủ đề khác. Tất cả những sự phát triển này trong cuộc sống con người đều được ghi nhận hoàn toàn nhờ vào phát minh tuyệt vời của máy tính. Ứng dụng máy tính được sử dụng và công nhận trên toàn thế giới. Các mẫu máy tính mới đang xuất hiện hàng ngày, có các tính năng khác nhau, hình dáng độc đáo và thiết kế hấp dẫn.

Khoa học và công nghệ là chủ đề chính của toàn cầu hướng đến chất lượng cuộc sống cao hơn. Những tiến bộ về công nghệ đã cho thấy sự phát triển đáng kể liên quan đến từng và mọi lĩnh vực cho dù đó là hệ thống thông tin liên lạc, thiên văn học, thiết bị bán dẫn, ô tô và thiết bị điện tử sử dụng hàng ngày, thiết bị điện tử sinh học, kỹ thuật xây dựng và thiết kế kiến ​​trúc hay máy tính.

Cần phải có kế hoạch và tổ chức một cách hợp lý để có thể khai thác trí thức đúng hướng và cung cấp cho người tài những cơ hội thích hợp. Khoa học và công nghệ được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để tiến bộ và thay đổi. Các nguồn lực của đất nước được sử dụng để tạo ra giá trị vì lợi ích của con người và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hộp Tò Mò tin rằng trẻ em hôm nay chính là những hạt giống cho một xã hội văn minh, hiện đại, tiên tiến và phát triển vượt bậc trong tương lai. Để làm được điều đó, các bạn nhỏ cần được nuôi dưỡng tình yêu, niềm đam mê sáng tạo, khao khát khám phá, tìm tòi những giải pháp khoa học công nghệ mới. Tất cả bắt đầu từ thời gian con dành cho những trò chơi trí tuệ, tò mò, giải quyết vấn đề và phát triển tư duy liên ngành.

Nguồn tham khảo: SỐNG Foundation

← Bài trước Bài sau →