NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY TẾT THIẾU NHI

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY TẾT THIẾU NHI

“Trẻ em như búp trên cành”

Trẻ em luôn là đối tượng được quan tâm, chăm sóc, ưu tiên hàng đầu trong mọi xã hội. Các con không chỉ là những thiên thần nhỏ đáng yêu, hồn nhiên, mà còn là tương lai của đất nước. Một ngày Tết Thiếu nhi lại tới. Đây là dịp để mỗi người lớn chúng ta được nhắc nhở hãy yêu thương các con nhiều hơn nữa, dành nhiều thời gian ở bên con trọn vẹn. Hộp Tò Mò tin rằng cách giáo dục trẻ con tốt nhất là tình yêu thương vô điều kiện.

Cùng Hộp Tò Mò tìm hiểu về Ngày Tết Thiếu nhi nhé!

1. Ngày Thiếu nhi Thế giới

Ngày Thiếu nhi hay Ngày Trẻ em như là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Liên Hiệp Quốc đã quyết định ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children's Day), tuy nhiên, các quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình. Một số quốc gia tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children's Day) vào ngày 1 tháng 6. Nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em vào những ngày khác.

Ngày thiếu nhi thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1954 với tên gọi là Ngày quốc tế thiếu nhi và được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hàng năm để thúc đẩy sự đoàn kết quốc tế, nhận thức của trẻ em trên toàn thế giới và cải thiện phúc lợi cho trẻ em.

Ngày 20 tháng 11 năm 1959 là ngày Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên bố về quyền trẻ em. Cùng ngày đó năm 1989 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Công ước về quyền trẻ em. Kể từ năm 1990, Ngày Thiếu nhi Thế giới cũng đánh dấu kỷ niệm ngày Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua cả Tuyên bố và Công ước về quyền trẻ em.

Các bà mẹ, giáo viên, y tá và bác sĩ, các nhà lãnh đạo chính phủ và các nhà hoạt động xã hội dân sự, những nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng, các ông chủ công ty và các chuyên gia truyền thông, cũng như những người trẻ tuổi và trẻ em, có thể đóng vai trò quan trọng trong Ngày Thế giới Trẻ em xã hội, cộng đồng và quốc gia.

Ngày Thế giới Thiếu nhi thúc đẩy trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các em; và bắt đầu tăng cường hành động phát triển phúc lợi và thúc đẩy tạo an sinh cho trẻ em trên toàn thế giới.

2. Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi (ngày 1 tháng 6) (tại Việt Nam còn gọi là Tết Thiếu nhi) là ngày lễ vì trẻ em. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.


Tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 năm 1950 và sau đó lan rộng ở nhiều quốc gia, lúc đó còn gọi là "ngày đấu tranh cho tương lai hạnh phúc và yên bình cho tất cả các trẻ em".

Ngày lễ được cử hành vào ngày 1 tháng 6 hằng năm. Ngày lễ thường được đánh dấu bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ em và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ em, các buổi tiệc, những hoạt động khác nhau liên quan hoặc dành riêng cho trẻ em, gia đình sinh hoạt ngoài trời v.v.. Khoảng 30 quốc gia đã từng có tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi trong đó có Việt Nam.

3. Tại Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.


Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Hộp Tò Mò tin rằng mỗi ngày đều là ngày của trẻ con. Trẻ con nên được quan tâm, chăm sóc và yêu thương mọi lúc, mọi nơi. Hãy dành thời gian này bên các con, cùng con khôn lớn.

“Trẻ em xứng đáng được yêu thương và biết rằng chúng được yêu thương. Các em xứng đáng được nâng niu và biết rằng chúng có giá trị.” - Dave Ramsey và Rachel Cruze

Chúc các Cư dân của Hộp Tò Mò cũng như mọi đứa trẻ trên Trái đất này một cái Tết Thiếu nhi nhiều niềm vui!
← Bài trước Bài sau →