NHỮNG CÔNG VIỆC SẼ BIẾN MẤT TRONG TƯƠNG LAI VÀ CÁCH CHÚNG TA CHUẨN BỊ CHO CON TỪ HÔM NAY

NHỮNG CÔNG VIỆC SẼ BIẾN MẤT TRONG TƯƠNG LAI VÀ CÁCH CHÚNG TA CHUẨN BỊ CHO CON TỪ HÔM NAY

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự gia tăng của máy móc tự động và sức mạnh điện tử sẽ dẫn đến sự thay đổi về nhu cầu lao động trong tương lai, cắt giảm những ngành nghề lao động chân tay vất vả và cần thêm những công việc có trình độ cao. Theo một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em khi trưởng thành sẽ làm những công việc mà giờ đây chúng ta chưa hề biết đến. Chúng ta không thể đoán trước được tương lai, nhưng hoàn toàn có thể chuẩn bị cho con một hành trang thật vững chắc để con tự tin bước vào tương lai thay đổi không ngừng ấy.

1. NHỮNG NGÀNH NGHỀ SẼ "TUYỆT CHỦNG" TRONG TƯƠNG LAI

Ông Ira Wolfe, chủ tịch Công ty Giải pháp thực hiện thành công và chuyên gia về xu hướng lao động, chỉ ra rằng khoảng 50% ngành nghề sẽ biến mất hoàn toàn trong 2 thập kỷ tới. Sự phát triển của máy móc thông minh và tự động hóa sẽ dẫn tới sự tuyệt chủng của một số ngành nghề, đặc biệt là những công việc lao động chân tay.

Người giao hàng và lái xe taxi: Những chiếc máy bay hoặc xe hơi không người lái sẽ dần thay thế các phương thức vận chuyển truyền thống. Theo Wall Street, Amazon là đơn vị đầu tiên đang tiến hành thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái sau khi nhận được sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang (FAA).

Vận chuyển bằng máy bay không người lái của Amazon

Giáo viên: đây không phải là một công việc sẽ biến mất hoàn toàn, nhưng nhu cầu sẽ giảm mạnh. Việc dạy học trực tuyến đang mở ra một cuộc cách mạng về phương thức giảng dạy. Viện Công nghệ Massachusett (MIT) đã mở 2.000 lớp học trực tuyến và thu hút 130 triệu lượt tải về. Với phương thức giảng dạy mới này, số lượng giáo viên truyền thống sẽ giảm đi, thay vào đó, số lượng huấn luyện viên hay nhà thiết kế khoa học sẽ tăng lên.

Kế toán: Những phần mềm, ví dụ như QuickBooks, có thể hỗ trợ người dùng nắm bắt và báo cáo dữ liệu, hay những phần mềm trí thông minh nhân tạo, như Quill, có thể thực hiện các công viên đòi hỏi hơn như phân tích dữ liệu và báo cáo bằng văn bản.

Phóng viên báo giấy: người tiêu dùng ưa thích và có xu hướng chuyển sang đọc tin tức trực tuyến vì sự tiện lợi của nó, các nhà quảng cáo cũng ưu tiên khai thác kênh tin tức trực tuyến hơn ấn phẩm in, do đó, Careercast dự đoán nhu cầu về phóng viên báo giấy truyền thống sẽ giảm 13% trong những năm tới.

Đại lý du lịch: Atadi, Airbnb hay Traveloka cung cấp dịch vụ đặt phòng, vé máy bay và thông tin du lịch trực tuyến cho người dùng và được ưa thích bởi sự nhanh chóng và tiện dụng. Các chuyên gia dự đoán đại lý du lịch truyền thống sẽ giảm mạnh vào năm 2025.

2. CẦN CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO CON VÀO TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO?

Khoa học công nghệ đang phát triển vượt bậc, nhưng xét cho cùng thì vẫn là công cụ do con người phát minh để phục vụ nhu cầu của con người. Nói cách khác, trong tương lai, người làm chủ được công nghệ là người làm chủ tương lai. Do đó, những ngành nghề như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, nhà khoa học, nhà sáng chế sẽ có lợi thế hơn trong cuộc đua tìm việc làm. Vậy ba mẹ cần trang bị những kỹ năng gì cho con ngay từ hôm nay?

Critical thinking (Tư duy phản biện): Đây là khả năng mềm giúp bé có thể đánh giá độ tin cậy của thông tin, nhận diện ý kiến chủ quan và sự thật khách quan, biết đặt câu hỏi “Tại sao” thay vì chấp nhận tất cả những thông tin bé được cung cấp. Từ đó, bé sẽ có sự nhìn nhận sâu sắc về những sự vật hiện tượng, và tìm được cách giải quyết vấn đề. Tư duy phản biện là một kỹ năng rất cần thiết, nhưng lại ít được chú trọng trong môi trường giáo dục ở Việt Nam

Creativity (Sự sáng tạo): STEM bước một bước tiến dài và được phát triển thành STEAM. Chữ “Art” - “Nghệ thuật” ở đây là sự sáng tạo, tò mò khám phá và tìm tòi giải quyết vấn đề, là kỹ năng giao tiếp, trình bày, diễn đạt thông tin khi làm việc nhóm hay làm lãnh đạo. Nhân viên Google không chỉ là những kỹ sư phần mềm khô khan, họ là những nhà sáng tạo, nhà thiết kế những ứng dụng và phần mềm phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Kích thích Tư duy Khoa học và sáng tạo của bé trong Hộp Tò Mò tháng 11

Collaboration (Sự phối hợp): Kỹ năng phối hợp khi làm việc nhóm để cùng nhau thực hiện một mục tiêu chung là vô cùng quan trọng. Nếu muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Vì vậy, nhà trường và gia đình cần tạo cho con môi trường luyện tập làm việc nhóm từ sớm, để các con biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác, đồng thời nêu lên ý kiến của mình, và tìm ra cách giải quyết khi các ý kiến mâu thuẫn với nhau.

Cả gia đình cùng phối hợp thực hiện các dự án STEM trong Hộp Tò Mò

Communication (Giao tiếp): Có được kỹ năng giao tiếp này, bé sẽ biết diễn đạt những ý tưởng của mình, biết kết nối với những người xung quanh, và đặc biệt là luôn cảm thấy tự tin khi trò chuyện với mọi người. Đây là một kỹ năng rất quan trọng giúp bé thành công trong nghề nghiệp sau này.

Mô hình 4C phản ánh khá đầy đủ những kỹ năng ba mẹ cần trang bị cho bé trong tương lai. Hộp Tò Mò cũng luôn tìm tòi và phát triển những thử thách STEM giúp bé có thể phát huy hết khả năng của mình, giúp bé phát triển tư duy khoa học kết hợp với khả năng sáng tạo, để các con có thể tự tin bước vào tương lai.

 

← Bài trước Bài sau →