STEAM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

STEAM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

STEAM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN 💁‍♀️💁‍♂️

Ngày càng có nhiều trường học kết hợp phương pháp giảng dạy STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học) vì rõ ràng giáo dục nghệ thuật giúp quá trình học tập vui hơn và thu hút trẻ em hơn.

Theo All Education Schools: “STEAM nhằm mục đích củng cố nền tảng của STEM bằng cách giúp học sinh nâng cao kỹ năng tư duy phê phán và nhận ra sự giao thoa của nghệ thuật, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.”

“STEAM cung cấp cho trẻ các công cụ và phương pháp để khám phá các cách sáng tạo để giải quyết vấn đề, hiển thị dữ liệu, đổi mới và liên kết nhiều lĩnh vực. Các môn nghệ thuật (Art) và STEM tự nhiên bổ sung cho nhau, vì vậy việc áp dụng các nguyên tắc STEAM vào giáo dục giúp trẻ hiểu thông tin tốt và nhanh hơn.”

Giáo dục nghệ thuật cũng giúp các em học các kỹ năng mới, còn được gọi là kỹ năng thế kỷ 21. Những kỹ năng này bao gồm sáng tạo và kỹ năng tư duy phê phán, tò mò, khả năng phục hồi, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và sự tự tin.

Học STEAM là rất quan trọng đối với thế hệ trẻ vì chúng cần những kỹ năng mới này để gia nhập lực lượng lao động. Dù con trở thành kỹ sư, nhà thiết kế hay nhà phân tích, giáo dục STEAM giúp các con phát triển tư duy đổi mới với khả năng sáng tạo.

👩‍🔬👨‍🎨 Dự đoán các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21

Tốc độ thay đổi thế giới nhanh đến mức những công việc của ngày mai có thể chưa được tưởng tượng ra. Trong 20 năm qua, công nghệ đã thay đổi hoàn toàn thế giới. Với tốc độ thay đổi này, các nhà giáo dục chỉ có thể đưa ra giả thuyết những công việc mới có thể xuất hiện trong 20 năm tới. Do đó, giáo dục không nên chỉ đơn thuần dạy kiến thức, mà nên cung cấp các kỹ năng để các em có thể tự thích nghi với một thế giới biến đổi.

Các hệ thống dạy và học truyền thống chưa cung cấp cho những người trẻ những kỹ năng cần thiết để phát huy hết khả năng trong thế giới hiện đại. Giáo dục truyền thống chia thành các môn học riêng lẻ, chưa phát triển các kỹ năng cần có để đưa ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp. Trường học truyền thống giải quyết các vấn đề của quá khứ - không phải là vấn đề trong tương lai.

🕵️‍♂️👩‍🏭 Do đó, làm thế nào để thích nghi và chuẩn bị cho con em chúng ta vững vàng trước những thách thức mà chúng có thể gặp phải trong tương lai?

Chúng ta phải hỗ trợ phát triển các kỹ năng mới, đòi hỏi học sinh phải thích nghi và ứng phó với thế giới đang thay đổi. Bằng cách làm như vậy, các con sẽ kiên cường hơn, linh hoạt và cuối cùng thành công khi bước vào thế giới thực và bắt đầu đóng góp cho xã hội.
STEAM giúp trẻ phát triển kỹ năng toàn diện

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học nhạc và nghệ thuật tự do (liberal art) giúp học sinh cải thiện khả năng đọc viết, toán học và phát triển nhận thức. Quan trọng hơn, nó có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng cá nhân, làm việc nhóm và xây dựng sự tự tin.

Nghệ thuật tự do đang được khuyến khích ở các trường học trên toàn thế giới vì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có liên quan đến thành tích học tập cao hơn và sự phát triển của trẻ tốt hơn. Ngoài ra còn có chương trình giảng dạy khiêu vũ nâng cao nơi học sinh học cách phối hợp và thể hiện bản thân, cũng như có cơ hội di chuyển cơ thể và tập thể dục. Thông qua nghệ thuật tự do, được liên kết với giáo dục STEAM, học sinh không chỉ học sáng tạo mà còn sự tự tin và kỹ năng biểu diễn.

Khi trẻ nghiên cứu lịch sử của nghệ thuật tự do, chúng nắm vững kiến thức và tôn trọng các giá trị văn hóa, giúp chúng phát triển như một công dân toàn cầu - một đặc điểm khác mà rất cần thiết để phát triển trong thế giới công việc tương lai.

Nghệ thuật tự do đòi hỏi sinh viên phải ứng biến và sử dụng cơ thể để tạo ra khoảnh khắc giúp trẻ suy nghĩ vượt trội và kéo dài giới hạn của trí tưởng tượng.

Thêm vào đó, các em có thói quen vận động khi tiếp xúc với nghệ thuật tự do, điều này có nhiều khả năng biến thành một thói quen suốt đời để giữ sức khỏe và đưa ra lựa chọn lối sống tích cực.

Đây là những kỹ năng cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, vì khi trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân, chúng có thể vượt qua nỗi sợ và kết nối với người khác cả về trí tuệ và cảm xúc.

Phương pháp giáo dục STEAM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học - là phương pháp liên ngành giúp học sinh phát triển các kỹ năng quan trọng và học hỏi qua các môn học, thông qua thử nghiệm, sai lầm và sáng tạo.

Cách tiếp cận đa chức năng đối với STEAM mô phỏng thế giới thực. Nó hoạt động trên tiền đề rằng thế giới là phức tạp và lộn xộn; rằng không có vấn đề nào có thể được giải quyết thông qua kiến ​​thức lý thuyết về hóa học hoặc vật lý. Thử thách gồm nhiều khía cạnh và trẻ phải phát triển khả năng tìm ra giải pháp một cách chủ động.

Từ việc chữa bệnh ung thư hay chống lại biến đổi khí hậu, các vấn đề trong thế giới thực đòi hỏi kết hợp các ngành khác nhau. Kết hợp các môn học khác nhau giúp xây dựng sự hiểu biết toàn diện hơn về cách thế giới thực vận hành. Trẻ con phải được tiếp cận phương pháp giáo dục STEAM càng sớm càng tốt.

Nguồn:
Immerman, S. D. (2011). Letting off STEAM at Montserrat College of Art. New England Journal of Higher Education.
Gordon, E. (2010). The Job Revolution: Employment for Today and Tomorrow. Techniques: Connecting Education and Careers (J1), 85(8), 28-31.
Salmon, A. (2010). Using Music to Promote Children's Thinking and Enhance Their Literacy Development. Early Child Development and Care, 180(7), 937-945.

← Bài trước Bài sau →